Kiến trúc đương đại và tinh hoa phố cổ trong Hoian d’Or

Kiến trúc của Hoian d’Or bắt nhịp xu hướng kiến trúc bền vững trên thế giới với các nét riêng đặc trưng cổ kính của Hội An.

Kế thừa tinh hoa kiến trúc đô thị cổ

Là một sản phẩm kiến trúc mang tính văn hoá khu vực, đô thị cổ Hội An điển hình cho một cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn với các đặc trưng đường phố ngang dọc theo kiểu bàn cờ, những con phố ngắn và hẹp với bức tường vàng ấm áp nổi bật. Mái ngói âm dương tạo thành những dải ngói dọc xuôi theo mái tạo nên vẻ cứng cáp, mạnh mẽ đã trở thành nét khác biệt khiến đô thị cổ Hội An không thể lẫn với các phố cổ khác.


Phối cảnh mô phỏng kiến trúc đô thị cổ Hội An tại dự án Hoian d’Or.

Đại diện chủ đầu tư dự án Hoian d’Or, ông Vũ Văn Thành, Tổng giám đốc Công ty TNHH Du lịch sinh thái Cồn Bắp chia sẻ, những đường nét độc đáo của kiến trúc phố Hội đã được Huni Architectes (Pháp) – đơn vị thiết kế kiến trúc đưa vào và trở thành nét đặc trưng nổi bật của dự án Hoian d’Or. Với triết lý thiết kế đương đại đầy cảm xúc, mang tính chất độc đáo và duy nhất, Huni Architectes đã đưa nét ngói gốm nâu của Hội An kết hợp cùng màu vàng kim sang trọng D’or. Vật liệu chủ đạo đặc trưng xuyên suốt cho toàn dự án là gốm ánh kim áp dụng lên các chi tiết kiến trúc như lan can, gạch thông gió, chi tiết nội thất,… Tất cả làm nên thương hiệu riêng cho Hoian d’Or.

Ông Pierre Huyard, đại diện Huni Architectes tiết lộ rằng các kiến trúc sư đã vận dụng những tỷ lệ kiến trúc và đơn giản hoá các đường nét của mái ngói, bờ chảy của kiến trúc Hội An để áp dụng vào phong cách kiến trúc đương đại của công trình. Các vật liệu địa phương nổi tiếng đến từ các làng nghề truyền thống như làng gốm Thanh Hà, làng mộc Kim Bồng cũng chính là vật liệu đặc trưng được sử dụng cho dự án. Từ sự chăm chút tỉ mỉ ấy, từng chi tiết dù là nhỏ nhất tại Hoian d’Or đều mang đến cảm giác thân quen nhưng vẫn tạo nên sự tinh tế và sang trọng riêng biệt.


Vẻ đẹp hiện đại và sang trọng của khu shophouse Maison de Ville – Hoian d’Or.

Ông Thành cho biết thêm, Hội An vốn là di sản văn hóa thế giới nên các công trình văn hóa mới khi đưa đến với Hội An phải làm thế nào để vừa gìn giữ, tôn tạo, bồi đắp cho những giá trị cốt lõi, vừa thổi vào những ngôn ngữ mới, làm đa dạng cho văn hóa, kiến trúc nơi đây

Đơn cử như việc đầu tư dự án bất động sản tại Hội An rất khác các địa phương khác. Tại đây, ngoài các thủ tục đầu tư dự án thông thường, còn có luật di sản và quy chế quản lý đô thị rất chặt chẽ. Người dân và chính quyền nơi đây coi di sản phố cổ là bảo vật, họ rất sợ những ai đến phá nát những cái đang có. Vì thế, thành phố không cho phép xây dựng dự án cao tầng.

Với dự án Hoian d’Or, các phân khu shophouse – condotel – boutique hotel – khách sạn… được xây dựng tối đa 3 tầng, chiều cao không vượt quá 13,5m theo đúng quy định của chính quyền Hội An. “Các công trình tại dự án đều đang được xây dựng theo đúng quy định, với tiến độ nhanh chóng và sẽ sớm đưa vào hoạt động, kinh doanh”, ông Thành chia sẻ thêm.

Ba trục chính của Hoian d’Or

Quy hoạch ba trục sinh thái – thương mại – văn hoá nằm trong khu shophouse Maison de Ville thể hiện rõ nét kiến trúc đô thị cổ Hội An nói chung cũng như dự án Hoian d’Or nói riêng.


Ba trục nằm trong khu shophouse Maison de Ville – trung tâm kết nối của toàn dự án.

Trục văn hoá kết nối trực tiếp với không gian văn hoá ở phía tây như không gian trưng bày kỷ vật Trịnh Công Sơn, gốm Chu Đậu,… nơi du khách được thoả sức khám phá những nét đẹp văn hoá đa dạng như âm nhạc, nhiếp ảnh,… Đặc trưng của trục này là khu phố bán những sản phẩm của làng nghề Hội An như đèn lồng, vải, may mặc, tre, gốm, trưng bày tranh ảnh.

Trục sinh thái kết nối trực tiếp với khu công viên xanh và chăm sóc sức khỏe ở phía đông, mang lại các trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên và các dịch vụ chăm sóc, phục hồi sức khỏe bằng các liệu trình tự nhiên. Tại đây tập trung những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ, thuốc đông y, nhà hàng organic, tiệm ăn chay hay đơn giản là những ly nước ép rau củ.

Trục thương mại của Hoian d’Or kết nối trực tiếp với khu trung tâm hội nghị, thương mại ở phía nam, mang lại các tiện ích mua sắm, dịch vụ với 12 lễ hội quanh năm, các bar, pub hiện đại và náo nhiệt.


Các trục phụ mang một nét đặc trưng riêng và được đặt tên theo các quân bài dân gia như Xo, Gà, Giây, Trò…

Những căn shophouse Maison de Ville – Hoian d’Or cũng được thiết kế từng căn hai mặt tiền, có những căn góc ba mặt tiền, ngõ sau 3m để vừa sinh sống vừa thuận lợi cho việc kinh doanh buôn bán. Ngoài ra, những con phố nhỏ tại Hoian d’Or sẽ ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của du khách quen thuộc như ở phố cổ Hội An.

“Vừa gìn giữ và tôn vinh những yếu tố di sản văn hoá địa phương, vừa thấm đượm hơi thở đương đại gắn với xu hướng kiến trúc bền vững trên thế giới, đó chính là điều tâm đắc nhất mà Huni Architectes cùng chủ đầu tư khi cùng bắt tay kiến tạo nên Hoian d’Or”, chủ đầu tư nói.

Hoian d’Or có quy mô 24,48 ha với mật độ xây dựng chỉ 19,12%, gồm: shophouse, villa, hotel 5 star standard, hotel 5 star Luxury, Condotel, Boutique hotel 3 star. Dự án do Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Cồn Bắp làm chủ đầu tư; đơn vị phát triển dự án là BCG Land & VNGroup. Hoian d’Or hợp tác cùng các công ty thiết kế và kiến trúc sư uy tín của thế giới và Việt Nam như: thiết kế tổng thể là Huni Architectes (Pháp); thiết kế không gian văn hóa: 1+1>2 (KTS Hoàng Thúc Hào); thiết kế công trình biểu tượng (nhà hàng chay, cafe, spa) KTS Võ Trọng Nghĩa đảm nhiệm; Thiết kế cảnh quan do Eden Landscape đảm nhiệm; tổng thầu Tracodi; tư vấn giám sát – Artelia

Nguồn: VNExpress (https://vnexpress.net/kien-truc-duong-dai-va-tinh-hoa-pho-co-trong-hoian-d-or-4376691.html)