Tổng hợp những chính sách làm thay đổi bộ mặt thị trường Bất động sản 2014

Năm 2014 là một năm được đánh giá có nhiều những chính sách mới làm thay đổi hẳn thị trường bất động sản. Đó cũng chính là một minh chứng cho việc khẳng định thị trường bất động sản nước ta đang trên đà phục hồi. Sau đây là những chính sách đáng được chú ý nhất trong năm qua:

1.   Các căn hộ được tính theo diện tích thông thủy

Trước đây, đối với những căn hộ chung cư , diện tích căn hộ được tính từ tim tường bao, tường ngăn và đã gây không ít những bức xúc cho khách hàng khi mua nhà chung cư.

Vào ngày 20/02/2014 Bộ xây dựng đã ban hành thông tư 03 thống nhất về cách tính diện tích căn hộ theo hình thức thông thủy.Và đến ngày 9/5/2014 Bộ Xây dựng cũng ban hành thông tư 05 hướng dẫn cụ thể cách tính chi phí dịch vụ theo diện tích thông thủy. Từ đó đã giảm bớt được những căng thẳng và mâu thuẫn giữa chủ đầu tư và khách hàng trong việc tính phí dịch vụ hàng tháng.

2.  Khách hàng có quyền được thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai từ 16/6/2014

Theo quy định và Nghị định số 71 và Thông tư liên tịch số 01/2014/TTLT-NHNN-BXD-BTP-BTNMT ngày 25/04/2014 giữa Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành tương lai.

Cũng theo thông tư này, loại nhà ở hình thành trong tương lai được thế chấp để vay vốn gồm căn hộ chung cư , nhà ở riêng lẻ (gồm nhà biệt thự, nhà liền kề) tại các dự án nhà ở thương mại và nhà ở  xã hội.

Nhà ở hình thành trong tương lai chỉ được thế chấp phải có đủ các điều kiện sau: đã có thiết kế kỹ thuật nhà ở được phê duyệt, đã xây dựng xong phần móng nhà ở  và chưa bị kê biên thi hành án.

3.   Các công trình xây dựng trái phép được “phạt cho tồn tại” bắt đầu từ ngày 2/4/2014

Nhằm mục đích hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 121/2013/NĐ-CP, Bộ xây dựng đã ban hành Thông tư 02/TT-BXD. Và thông tư này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 2/4/2014.

Theo đó, các công trình xây dựng không phép, sai phép (nếu đủ điều kiện) sẽ được tồn tại, không phải phá dỡ dần vi phạm sau khi đã đã nộp phạt bổ sung. Với các tổ chức có hành vi thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp nếu như không vi phạm chỉ giới xây dựng, không ảnh hưởng đến  các công trình lân cận, không có tranh chấp, và đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500 nghìn -50 triệu đồng.

Còn đối với những tổ chức có hành vi vi phạm thì buộc nộp lại số lợi 40% – 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế hoặc là sai quy hoạch xây dựng …

4.   Sẽ giảm một nửa thủ tục khi cấp sổ đỏ cho chung cư từ tháng 8

Theo quy định mới, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở đã quy về một mối. Theo đó văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội tổ chức tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ và làm thủ tục trình Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (sổ đỏ) cho người mua nhà và chủ đầu tư dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố bắt đầu từ ngày 5/8/2014.

5.  Gói vay vốn ưu đãi 30.000 tỷ được Thủ tướng đồng ý tăng thời gian lên là 15 năm.

Nghị quyết 61/NQ-CP bổ sung Nghị quyết số 02 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu vừa được chính phủ ban hành. Với 3 nội dung quan trong như sau:

–  Sửa đổi thời gian hỗ trợ các đối tượng được vay vốn mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội và nhà ở thương mại cao cấp có thẩm quyền phê duyệt là 15 năm.

– Bổ sung thêm đối tượng được vay vốn

– Bổ sung thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần do Ngân hàng Nhà Nước chỉ định được tham gia cho vay ưu đãi.

6.     Các cá nhân nước ngoài có quyền mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Luật Nhà ở (sửa đổi) và Luật kinh doanh bất động sản( sửa đổi) đã được Quốc hội thông qua. Theo đó cho phép bán nhà cho cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam với số lượng không quá 30% số căn hộ trong một tòa chung cư, hoặc không quá 250 nhà /phường.

7.  Chủ đầu tư có thể bị phạt lên đến 1 tỷ đồng nếu như chậm làm sổ đỏ

Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai được Chính phủ ban hành và có hiệu lực thi hành từ ngày 25/12/2014. Theo đó , các chủ đầu tư nếu chậm làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người mua nhà sẽ bị phạt lên đến 1 tỷ đồng.

8.     Từ ngày 5/1/2014 chính thức cho phép phân lô bán nền

Trong Thông tư liên tịch số 20 được Bộ xây dựng và Bộ Nội vụ ban hành ngày 5/1/2014 quy định hộ gia đình, cá nhân được chuyển quyền sử dụng đất trong khu đô thị để tự xây dựng nhà ở.

Theo đó , khu vực (đã đầu tư hạ tầng) được chuyển quyền sử dụng đất cho người dân tự xây nhà , có thể là phần đất thuộc nhiều dự án , một dự án hoặc một phần trong dự án.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

four × one =