Tiền nhiều để làm gì?

Cái câu “Tiền nhiều để làm gì?” của ông chủ cà phê Trung Nguyên vô tình lại tạo thành trend ngôn ngữ trong thời gian gần đây.

Bởi vì nó vô tình đính với một vấn đề quan trọng trong từng gia đình nhỏ, đó là sự mối liên quan giữa tiền và hạnh phúc.

Tiền có vị trí thế nào trong cuộc sống hôn nhân?

Tôi muốn kể cho các bạn nghe về mối tình của một cặp đôi nổi tiếng thế giới. Đó là tỉ phú Pháp Francois-Henri Pinault và cô đào Salma Hayek. Họ bắt đầu hẹn hò vào năm 2006. Ngay lần gặp đầu tiên, ông chủ của hàng loạt thương hiệu thời trang đình đám như Gucci, Alexander McQueen, Puma… nắm trong tay khối tài sản lên tới 12 tỉ USD đã bị hấp dẫn bởi vẻ đẹp đằm thắm và tính cách thẳng thắn đến cuồng nhiệt của Salma. Cuộc tình của họ đã sang năm thứ 10 nhưng vẫn vô cùng tha thiết. Francois từng bị fan của câu lạc bộ bóng đá thuộc sở hữu của ông chỉ trích vì “đầu tư vào bóng đá thì ít, nhưng lại chịu khó tặng quà và làm hài lòng vợ thì nhiều”.

Chiều vợ không giới hạn thế nhưng khi minh tinh màn bạc có mong muốn bỏ nghiệp diễn viên để ở nhà toàn tâm toàn ý lo cho gia đình, ngài tỉ phú đã thẳng thắn bày tỏ quan điểm rằng ông không đồng ý. Ông nói: “Không! Em bắt buộc phải đi làm! Anh không muốn em bị tước đi sự nghiệp. Anh muốn xem phim em đóng. Thế giới chưa thấy hết tài năng của em”.

Càng về sau, Salma càng nhận ra giá trị của việc độc lập về tài chính đối với một người phụ nữ. Ngôi sao từng được đề cử Oscar nhận định: “Một người phụ nữ độc lập trong hôn nhân, bao gồm cả tiền bạc, là điều đáng quý nhất. Nhờ vậy tôi luôn nhận được sự tôn trọng từ chồng mình”.

Thế mới biết, trong hôn nhân , giàu có hay nghèo khó không quan trọng bằng việc trái tim mình nghĩ thế nào và lý trí của mình điều khiển hành vi trong cuộc sống lứa đôi ra sao. Cái này đúng với một thực tế mà người ta hay phải chứng kiến trong cuộc sống lứa đôi rằng tiền nhiều không đảm bảo hạnh phúc cũng đầy thêm. Thế nhưng, đố ai dám phủ nhận vai trò của đồng tiền trong hôn nhân. Thử liệt kê những lợi ích mà tiền có thể đem lại cho các đôi.

Tiền để mua thời gian

Nếu gia đình bạn có tiền, hẳn là bạn không cần suy nghĩ nhiều trong việc thuê người giúp việc, thuê lái xe, thuê người làm vườn, thuê gia sư cho các con, thậm chí thuê từng việc mang tính sự vụ như tiệc mừng sinh nhật, đám giỗ… Tất cả những việc đó bạn sẽ phải nai lưng ra làm nếu như thu nhập của gia đình chỉ đủ chi dùng cho những nhu cầu bình thường.

Vợ chồng chị M. có tổng thu nhập gần 100 triệu mỗi tháng. Họ thuê được giúp việc tốt một phần do mức lương hậu hĩnh. Chị M. đi làm về không cần vào bếp hàng ngày, trừ khi những lúc nổi hứng. Công việc bếp núc vì thế không là gánh nặng, đều đều ngày nào cũng phải vác mà trở thành sở thích, thành những phút thư giãn sau giờ làm việc.

Có người giúp việc tin cẩn, vợ chồng chị đôi lúc còn “trốn con” tìm lại cảm giác thời yêu đương trong những quán ăn lung linh ánh nến hay một ngày trọn vẹn chỉ có “mình với ta” ở một khu du lịch sinh thái. Họ có thời gian dành cho nhau và dành cho con nhiều hơn, thay vì cặm cụi làm bữa thì cả nhà xem phim, chơi đùa cùng nhau.

Cuộc sống thoải mái khiến chị nhìn trẻ hơn tuổi, tóc óng da mượt, còn anh lúc nào cũng tràn đầy sức sống do có thời gian luyện tập thể thao đều đặn. Rất hiếm khi con cái thấy bố mẹ gắt gỏng. Rõ ràng sự dễ chịu làm cho tâm tính con người tốt hơn. Không khí gia đình cũng ấm áp, vui vẻ. Nào, ai dám bảo tiền không mua được hạnh phúc?

Tiền để đem lại niềm vui cho người khác

Con trai đi học ở Hungari nên chị Vân luôn ao ước một chuyến đi sang với con và thăm thú châu Âu, cái nôi của lịch sử văn minh nhân loại mà ngoài 40 tuổi chị vẫn chưa một lần đặt chân đến. Kinh tế gia đình dư dả nhưng nhẩm tính bỏ vài trăm triệu cho một tháng ăn chơi, chị cũng xót ruột. Thế rồi chồng chị được thưởng sáng kiến “một cục” cả nửa tỉ bạc. Anh quyết định chi số tiền đó vào chuyến đi châu Âu cho cả gia đình vào mùa Hè năm nay. Chị Vân cũng hơi sốc khi biết chồng mình bạo tay đến thế.
Nhưng chị kìm ngay cái tính tiếc tiền của mình vì chợt nghĩ: Hóa ra là anh ấy đọc được niềm ao ước của vợ và khi có điều kiện là thực hiện ngay. Với số tiền thưởng, anh hoàn toàn có thể mua một chiếc ô tô, cũng là ao ước của anh từ lâu. Thế nhưng anh đã chọn để mua niềm vui cho vợ. Như vậy là anh đã sử dụng đồng tiền để thay lời – anh yêu em. Chị không thể nào làm anh cụt hứng bằng cách càu nhàu ca thán được chứ.

Tiền giúp bạn dạy con tốt hơn

Khi bố mẹ thành công trong sự nghiệp sẽ dễ dàng khiến các con kiêu hãnh và nhìn các bậc sinh thành như những tấm gương khi chúng bước vào đời. Đồng tiền chân chính kiếm được có tác dụng như những giáo cụ trực quan sinh động, để bố mẹ có thể dạy cho con mình những bài học đầu tiên về sinh kế.

Lại nữa, khi bạn có tiền và tấm lòng đủ rộng, sẽ thấy không ngại ngần khi ngoài đời còn biết bao số phận cần sự giúp đỡ của bạn. Vật chất cho đi chẳng những tạo phúc cho bạn mà còn trực tiếp giáo dục con cái về lòng nhân ái, về khả năng chia sẻ. Sâu xa, đó là đào tạo nên những con người biết yêu thương người khác – một kỹ năng cần thiết để trưởng thành và hạnh phúc.
Thế đấy, tiền nhiều để làm gì? Tiền có đem lại hạnh phúc hay không? Hẳn qua những phân tích trên, các bạn đã có câu trả lời.

Theo KTĐT