Khách du lịch quốc tế ghé Hội An sau 2 năm dài đợi chờ

Sau khi hoàn thành đủ thời gian cách ly, đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Việt Nam đã có chuyến tham quan đầu tiên tại di sản văn hóa thế giới Hội An.

Sáng ngày 20/11, đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đã đến Quảng Nam sau thời gian dài đóng băng do ảnh hưởng COVID-19 đã có chuyến tham quan đầu tiên. Đây là đoàn khách 50 người do công ty Travelmart đưa về lưu trú tại khu nghỉ dưỡng Hoiana. Sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính, đoàn khách sẽ tiến hành trải nghiệm các sản phẩm, dịch vụ du lịch tại địa phương.

Để chuẩn bị chương trình đón tiếp chu đáo, TP Hội An đã tổ chức tôn tạo cảnh quan khu phố cổ sạch đẹp, làm ấm phố bằng cách mở cửa lại các hoạt động buôn bán, kinh doanh, thắp sáng đèn trước nhà mình… góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thật an toàn, thân thiện! Công tác an toàn trong bối cảnh dịch bệnh luôn được thành phố đặt lên hàng đầu và đã có các phương án đảm bảo.


Sau khi hoàn thành đủ thời gian cách ly, đoàn khách du lịch quốc tế đầu tiên đến Việt Nam đã có chuyến tham quan đầu tiên tại Hội An.


Mọi công tác đón tiếp được lên kế hoạch từ rất lâu.

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An cho rằng đây là một cơ duyên của Hội An sau một thời gian phải “đóng băng” vì dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Lanh vẫn nhìn nhận không phải toàn bộ đều là tình cờ bởi vì gần 2 năm qua, Hội An cũng như tỉnh Quảng Nam đã có kinh nghiệm trong việc đón người cách ly trả phí.

“Trong 2 năm qua, Hội An đã đón hơn 25.000 người hồi hương cách ly có thu phí đều an toàn trong việc phòng chống dịch cũng như cách tổ chức, giao tiếp ứng xử đều để lại ấn tượng tốt với mọi người. Chúng tôi cũng như người dân Hội An rất vui mừng và xúc động khi các du khách đã chọn nơi đây để đến du lịch trong chuyến du khách đầu tiên đến với Việt Nam”, ông Nguyễn Văn Lanh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch UBND TP Hội An nhìn nhận, không phải toàn bộ đều là tình cờ bởi vì gần 2 năm qua, Hội An cũng như tỉnh Quảng Nam đã có kinh nghiệm trong việc đón người cách ly trả phí.


Các du khách ngạc nhiên khi chương trình đón tiếp được địa phương chuẩn bị chu đáo.

Theo ông Lanh, để tận dụng tốt chủ trương của lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, ngành du lịch, Chính phủ cũng như các công ty lữ hành quốc tế đã hỗ trợ Hội An, địa phương sẽ tiếp nâng cấp các sản phẩm, dịch vụ để thu hút thêm nhiều nguồn khách du lịch đến với thành phố. Thông qua đó, đưa Hội An trở thành điểm đến ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế cũng như đưa danh tiếng du lịch địa phương vươn xa hơn.

“Tôi tin từ đoàn khách này sẽ tạo một cú hích, tiền đề cho những đoàn du khách khác cũng như tạo cho người dân Hội An niềm vui và tin tưởng một tương lai ngành du lịch tươi sáng, an toàn.. Hội An sẽ làm tốt công việc của mình, sẽ là điểm đến thân thiện, ấn tương xứng với các danh hiệu đạt được”, Phó Chủ tịch UBND TP Hội An nói thêm.


Trong đoàn khách du lịch đến Quảng Nam, có rất nhiều người gốc Việt và có người gia đình sinh sống tại Việt Nam.


Song song với du lịch, khách du lịch cũng sẽ tranh thủ tham thân nhân trong dịp này.

Là một trong những du khách nằm trong đoàn đầu tiên đến Việt Nam, ông Gundlach (du khách Mỹ) chia sẻ niềm vui bất ngờ khi được đón tiếp chu đáo và tận tình. Ngỡ ngàng trước sự chuẩn bị của Hội An, ông cho biết minh rất vui khi quay lại Việt Nam sau 2 năm xa cách.

“Gia đình tôi ngoài việc du lịch thì cuối hành trình sẽ thăm người thân ở Việt Nam. Gia đình mình thường xuyên đi du lịch nhiều nơi trên thế giới nhưng 2 năm nay ảnh hưởng bởi dịch không được đi lại, cảm giác rất bức bối. Sau khi tiêm vaccine và biết được thông tin Việt Nam đón du khách quốc tế thì liền đăng ký. Lần này được về, cảm giác mọi người rất vui mừng bởi vợ tôi cũng là người Việt Nam” người này chia sẻ.


TP Hội An tặng quà cho du khách, khẳng định địa phương vẫn là điểm đến an toàn và thân thiện.

Để có thể triển khai đón khách du lịch quốc tế, thời gian qua tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực trong việc tổ chức, nâng cấp cơ sở vật chất cũng như các sản phẩm dịch vụ. Ngoài ra, từ những lợi thể sở hữu các khu nghỉ dưỡng cao cấp và kinh nghiệm cách ly y tế, tỉnh Quảng Nam tự tin sẽ phục vụ tốt các đoàn khách du lịch đến với địa phương.

Khách du lịch đến đây sẽ không cả thấy nhàm chán khi có thể vui chơi, nghỉ dưỡng tại các khu du lịch 5 sao, chơi golf, vui chơi có thưởng tại Casino. Đồng thời, với 2 di sản văn hóa thể giới là Phố cổ Hội An và Khu đền tháp Mỹ Sơn có thể dùng để phục vụ nhu cầu tham quan của khách du lịch.


Xong chương trình đón tiếp, đoàn du khách bắt đầu hành trình tham quan các di tích.


Di chuyển bằng xích lô khiến nhiều người thích thú.


Tìm hiểu lịch sử tại chùa Cầu, một điểm đến độc đáo của Hội An.

Ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao & Du lịch Quảng Nam cho biết dù khách có “hộ chiếu vaccine” nhưng mọi công tác về phòng chống dịch vẫn luôn phải được đặt luôn hàng đầu. Tuy vào thị trường khách, địa phương sẽ triển khai các phương án đón tiếp khác nhau cho phù hợp.

“Việc đón đoàn khách quốc tế đầu tiên tham quan là một tín hiệu tốt, phục hồi ngành du lịch cũng như giúp tỉnh khai thác thị trường khách quốc tế. Song song đó sẽ mở rộng nhiều thị trường, các điểm, khu du lịch, phục vụ nhu cầu đón khách quốc tế theo chủ trương của Chính phủ thí điểm đối với Việt Nam trong giai đoạn tới”, ông Lê Ngọc Tường cho hay.

Nguồn: Diendandoanhnghiep.vn (https://diendandoanhnghiep.vn/lens/khach-du-lich-quoc-te-ghe-hoi-an-sau-2-nam-dai-doi-cho-211303.html)