Hợp tác xây dựng không gian văn hóa Trịnh Công Sơn: Lưu giữ di sản

Buổi lễ ký kết hợp tác xây dựng “Không gian văn hóa Trịnh Công Sơn tại dự án Hoian d’Or” và lễ trao tặng tư liệu gốc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho gia đình sẽ được tổ chức vào ngày 29/3 tới đây.

Sự kiện do Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Cồn Bắp phối hợp cùng gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và nhiếp ảnh gia Dương Minh Long tổ chức sẽ diễn ra vào chiều ngày 29/3 tại khách sạn Metropole, Hà Nội nhằm hướng tới chuỗi hoạt động chuẩn bị kỷ niệm tròn 20 năm ngày mất của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (1/4/2001 – 1/4/2021), đồng thời tôn vinh người nhạc sĩ tài hoa sau khi ông rời cõi tạm.

Tại buổi lễ, nhiếp ảnh gia Dương Minh Long sẽ trao tặng tư liệu gốc về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn được mình lưu giữ trong suốt 25 năm qua cho gia đình nhạc sĩ với mong muốn đóng góp xây dựng không gian văn hóa mang tên Trịnh Công Sơn – nhằm tôn vinh những cống hiến to lớn của nhạc sĩ đối với nền âm nhạc Việt Nam.

Một trong những bức ảnh về nhạc sĩ Trịnh Công Sơn của nhiếp ảnh gia Dương Minh Long

Trả lời trong một cuộc phỏng vấn với báo chí về việc chia sẻ những tư liệu này, nhiếp ảnh gia cho biết “nếu đưa ra, đó phải là một cuốn sách hoặc một triển lãm”. Khi đó, ông cũng đang cố gắng thực hiện một dự án của mình về cố nhạc sĩ.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long được biết đến như một ông hoàng ảnh tư liệu, người lưu giữ thời gian. Từ một người yêu nhạc Trịnh, Dương Minh Long đã trở thành người bạn, người em gắn bó với nhạc sĩ họ Trịnh trong suốt thời gian dài và là người lưu giữ những tư liệu hình ảnh quý giá về nhạc sĩ Hạ trắng.

Nhiếp ảnh gia Dương Minh Long và nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Công ty TNHH Du lịch Sinh thái Cồn Bắp – Chủ đầu tư dự án Hoian d’Or cùng đại diện gia đình cố nhạc sĩ sẽ ký kết hợp tác xây dựng không gian văn hóa Trịnh Công Sơn tại Hội An tại dự án.

Lấy cảm hứng từ bài hát “Nối vòng tay lớn” cùng hình tượng chiếc nón lá đặc trưng của Việt Nam, không gian văn hóa Trịnh Công Sơn không chỉ là nơi trưng bày những tư liệu, hình ảnh và hiện vật về cuộc đời cố nhạc sĩ, mà còn góp phần vinh danh những đóng góp quan trọng cũng như tầm ảnh hưởng của ông đối với văn hóa đại chúng Việt Nam và cộng đồng quốc tế.

Không gian văn hóa Trịnh Công Sơn tại dự án Hoian d’Or

Được biết, đây là tác phẩm do chính kiến trúc sư nổi tiếng Hoàng Thúc Hào thiết kế. Với quan điểm hướng đến kiến trúc “vì hạnh phúc con người”, không gian văn hóa Trịnh Công Sơn sẽ là một công trình lưu giữ những giá trị di sản về cố nhạc sĩ và lan tỏa tinh thần Trịnh Công Sơn.

Bên cạnh không gian trưng bày các tư liệu về cuộc đời nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, trên quy mô 24,2ha với vị trí cận kề ngay phố cổ, công trình còn có thêm không gian gốm Chu Đậu, không gian trưng bày nhạc cụ dân tộc và hình ảnh Hội An xưa – nay.

Buổi lễ cũng đánh dấu sự ra mắt của ban cố vấn không gian văn hóa, trong đó có đại diện gia đình gồm ông Nguyễn Trung Trực – em rể nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cùng nhiếp ảnh gia Dương Minh Long và nhà thơ Nguyễn Duy, nhà báo Nguyễn Trọng Chức.

Ngoài ra, tại sự kiện, Công ty TNHH Du lịch Sinh Thái Cồn Bắp cũng sẽ trao tặng cho Quỹ học bổng Trịnh Công Sơn. Đây là quỹ học bổng được thành lập nhằm tôn vinh cố nhạc sĩ, đồng thời tạo điều kiện cho các tài năng âm nhạc và nghệ thuật có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội phát triển tối đa tiềm năng của mình để trở thành những hình mẫu công dân cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, Học bổng Trịnh Công Sơn sẽ đầu tư vào dự án nâng cao nhận thức cộng đồng về các chứng khuyết tật và hội chứng tự kỷ.

Được biết, Hoian d’Or là dự án phức hợp đa dạng nhiều loại hình từ nghỉ dưỡng tới trải nghiệm văn hóa đang được triển khai, hứa hẹn tạo nên điểm đến mới cho du khách khi tới du lịch tại thành phố Hội An.

Nguồn: Dân trí