Du khách “xông đất” Hội An: Động lực phục hồi cho du lịch cả miền Trung

Việc những du khách quốc tế “xông đất” hai di sản văn hoá thế giới Hội An và Mỹ Sơn của Quảng Nam, sau 2 năm dịch bệnh sẽ là động lực phục hồi du lịch không chỉ cho thành phố này, mà còn cho cả khu vực miền Trung.

Khởi đầu thuận lợi

160 du khách từ nhiều quốc gia như Úc, Canada, Hàn Quốc… cùng xuất phát từ sân bay Incheon (Hàn Quốc), đã có mặt tại thành phố Hội An, Quảng Nam, mở đầu cho chuỗi hoạt động thí điểm nhằm phục hồi du lịch của Chính phủ và tỉnh Quảng Nam trong giai đoạn “bình thường mới”.

Theo kế hoạch, đoàn lưu trú tại khu phức hợp Hoiana trong thời gian 8 ngày 7 đêm. Tuy nhiên, trong chuyến tham quan phố cổ Hội An sáng 20.11 chỉ có 50 khách được đi thử nghiệm và chia thành 2 đoàn. Và đến sáng 22.11 là một đoàn 20 khách đến tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn.


Những du khách quốc tế “xông đất” Hội An sau gần 2 năm dịch bệnh. Ảnh: Từ Ân

Tất cả du khách tham quan Hội An và Mỹ Sơn trong mấy ngày qua đều miễn phí. Và ngoài tham quan, du khách có thể đăng ký đánh golf, vui chơi giải trí, tham gia casino, tennis… tại cơ sở lưu trú trước khi về nước. Những khách nào muốn ở lại để đến du lịch tại các tỉnh, thành khác thì sẽ được hỗ trợ làm thêm visa mới thời hạn tối đa 3 tháng.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh – Phó Chủ tịch thành phố Hội An, việc những du khách quốc tế “xông đất” Hội An và Mỹ Sơn sau 2 năm dịch bệnh là một nỗ lực rất lớn từ địa phương trong việc chuẩn bị cũng như đảm bảo an toàn. Cùng với đó là việc tạo điều kiện từ Trung ương, cũng như yêu mến của du khách đối với Hội An.

“Sau thành công của tour tham quan này, ngành du lịch Quảng Nam sẽ phối hợp với các ngành, địa phương và các công ty lữ hành (được Chính phủ cho phép) mở thêm đường bay đón khách từ các quốc gia phù hợp, tiếp tục thí điểm đón du khách quốc tế đến Quảng Nam”, ông Lê Ngọc Tường – Phó Giám đốc Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch Quảng Nam cho biết.

Theo ông Trần Ánh – Bí thư Thành ủy Hội An thì việc các đoàn khách quốc tế đến “xông đất” phố cổ Hội An và Mỹ Sơn, chính là sự khởi đầu cho nhiều hoạt động du lịch mới trong tương lai, mở ra những kỳ vọng sáng sủa về sự phục hồi du lịch Hội An cũng như Quảng Nam sau gần 2 năm đóng băng vì dịch bệnh.

“Thành phố Hội An sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, người dân cùng chung tay “thắp sáng” Hội An, qua đó thúc đẩy hoạt động du lịch phục hồi, phát triển ổn định lâu dài”, ông Trần Ánh nói.

Động lực gượng dậy

Việc 160 du khách quốc tế có mặt tại Hội An trong chương trình thí điểm vào thời điểm này đã tạo một động lực để gượng dậy cho ngành du lịch dịch vụ, không chỉ riêng Hội An mà còn cho nhiều địa phương khác của miền Trung.

Bởi theo ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng thì thời điểm này, quyết định thành bại của các địa phương khi mở cửa du lịch chính là nguồn khách quốc tế chứ không phải khách nội địa.

Vậy nên sau Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng cũng đã công bố phương án thí điểm đón và phục vụ khách du lịch quốc tế đến Đà Nẵng. Ngành du lịch và các doanh nghiệp hiện đang khẩn trương triển khai để sẵn sàng đón khách.

Dự kiến nguồn khách quốc tế đến Đà Nẵng từ tháng 11, 12.2021 đến tháng 2.2022 chủ yếu đến từ một số thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Nhật Bản và khách người Việt cư trú ở nước ngoài về nước kết hợp thăm thân nhân.

Theo ông Cao Trí Dũng, các doanh nghiệp đã sẵn sàng các điều kiện để đón khách. Sau khi thành phố đã có quy chế phối hợp, hướng dẫn đăng ký xét duyệt, các doanh nghiệp tham gia sẽ đợi Sở Du lịch xét duyệt, lựa chọn các đơn vị lữ hành, cơ sở lưu trú đủ điều kiện, sẵn sàng đón khách trong tháng 11 này.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng cho biết: Sở đã xây dựng kế hoạch, phối hợp chặt chẽ các ngành để triển khai cụ thể kế hoạch đón khách.

Trước mắt, sở công bố thông tin về thủ tục, quy trình, điều kiện đón khách du lịch quốc tế để cộng đồng doanh nghiệp du lịch, doanh nghiệp cung ứng dịch vụ trong và ngoài nước biết đăng ký.

Sau đó, Sở tiến hành thẩm định, xét chọn trước ngày 30.11.2021 và công bố danh sách các doanh nghiệp đủ điều kiện đón và phục vụ khách du lịch quốc tế.

Công ty lữ hành sẽ căn cứ danh sách doanh nghiệp cung ứng dịch vụ đủ điều kiện để xây dựng tour chào bán cho khách. Sở cũng tổ chức các khóa tập huấn về kỹ năng, nghiệp vụ, các biện pháp phòng, chống dịch cho lãnh đạo các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ và người lao động tham gia phục vụ khách quốc tế…

Các đơn vị tham gia đón khách phải bảo đảm các tiêu chí về nguồn lực, nhân lực, cơ sở hạ tầng và tuân thủ các quy định an toàn về phòng, chống dịch…

Nguồn: Laodong.vn (https://laodong.vn/van-hoa-giai-tri/du-khach-xong-dat-hoi-an-dong-luc-phuc-hoi-cho-du-lich-ca-mien-trung-976593.ldo)