Điểm lại giá đất tại các đô thị du lịch biển

Dòng vốn nóng của ngành bất động sản đang chảy về các thành phố biển bởi tiềm năng du lịch và nghỉ dưỡng chưa được khai thác đầy đủ. Liệu thị trường có chứng kiến những cơn sốt đất mới từ những địa phương ven biển này?
Lực đẩy thị trường bất động sản ven biển từ ngành du lịch

Nghị quyết 08 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn vào năm 2017 với 8 giải pháp cốt lõi đã thực sự “cởi trói” cho ngành du lịch. Trong 2 năm vừa qua, bức tranh du lịch Việt Nam đã thực sự “cất cánh” khi gặp đủ điều kiện “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Sự bứt tốc này thể hiện ở số lượng khách quốc tế phục vụ (tăng gấp đôi từ 7 triệu khách lên 15 triệu khách chỉ trong 3 năm 2015 – 2018). Số lượng buồng lưu trú cũng tăng trưởng ở mức từ 10 – 20% qua các năm (từ 2015 – 2017). Ngoài ra, mức chi tiêu bình quân một ngày của khách du lịch từ hầu hết các thị trường đều tăng. Đây là những thay đổi rất tích cực và được các chuyên gia du lịch châu Á đánh giá cao.


Ngành Du lịch chắp cánh thị trường bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam (nguồn: Tổng cục du lịch Việt Nam).

Với lực đẩy mạnh mẽ của ngành du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã cất cánh trong 2 năm gần đây. Trong giai đoạn 2014 – 2017, các dự án bất động sản chủ yếu tập trung ở các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh hay những địa phương có tiềm năng du lịch lớn như Hạ Long, Đà Nẵng – Hội An; thì giai đoạn 2018 – 2019, dòng vốn đã đổ về các địa phương có tiềm năng du lịch lớn nhưng chưa có nhiều dự án như: Phan Thiết, Vân Đồn, Sầm Sơn, Hà Tĩnh, Quy Nhơn v.v… Chính vì vậy, giá đất thành phố biển biến động trong vài năm gần đây.

Cơ hội vàng đầu tư bất động sản Phan Thiết

Hiện nay, tại thị trường bất động sản ven biển, Đà Nẵng và Nha Trang đang có mức giá đất cao nhất trong cả nước với các vị trí đẹp có giá khoảng 400 – 500 triệu đồng/ m2. Một chuyên gia lý giải Đà Nẵng và Nha Trang hưởng lợi từ việc sở hữu số lượng khách du lịch tới tham quan hàng đầu tại Việt Nam.


Nhiều dự án bất động sản nghỉ dưỡng ven biển thu hút nhà đầu tư nhờ tiềm năng du lịch lớn.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư dần chuyển dịch sang đầu tư tại Phan Thiết. Nằm trong top 3 các thành phố du lịch của Việt Nam cùng Đà Nẵng và Nha Trang, Phan Thiết nổi tiếng là nơi sở hữu những bãi biển dài, những đồi cát bay đẹp miên man cùng với đó là những giá trị văn hóa truyền thống của người Chăm mà không phải vùng đất ven biển nào cũng có được. Phan Thiết có lợi thế trong việc phát triển du lịch bền vững kết hợp ba trong một đó là Du lịch biển, Du lịch văn hóa và Du lịch mạo hiểm.

Sở hữu tiềm năng du lịch lớn, tuy nhiên giá bất động sản của Phan Thiết so với các địa phương khác còn khá mềm. Cụ thể, căn cứ theo số liệu thu thập của công ty TNHH Thẩm Định giá VNG Việt Nam (VNG Value), giá giao dịch thực tế tới thời điểm quý III năm 2019 tại một số tuyến đường ven biển tại các điểm du lịch như sau:


Giá đất các thành phố ven biển theo số liệu thu thập của Công ty Thẩm Định Giá VNG Việt Nam (Nguồn: VNG Value).

Bà Trần Thị Hằng, Giám đốc Điều hành công ty TNHH Thẩm Định giá VNG Việt Nam (VNG Value) nhận định, “Giá bất động sản của Phan Thiết vẫn còn thấp so với các thành phố biển như Nha Trang – Đà Nẵng, thậm chí cả Quy Nhơn, Quảng Bình hay Phú Quốc. Qua dữ liệu của chúng tôi về các giao dịch sản phẩm thuộc các dự án sở hữu vị trí đẹp tại Phan Thiết, giá đất cũng chỉ bằng khoảng 20% – 30% giá đất tại Nha Trang – Đà Nẵng, 50% – 60% giá đất tại Quy Nhơn. Giá đất Mũi Né trong tương lai có dư địa tăng trưởng rất cao”.


Bà Trần Thị Hằng – Giám đốc điều hành công ty TNHH Thẩm định giá VNG chia sẻ nhận định

Thống kê cho thấy, hiện giá đất tại Phan Thiết đang có mức giá dao động từ 10 – 15 triệu đồng/m2. Đơn cử như Gold Sand Hill Villa, một dự án nằm dọc trên tuyến đường ven biển Huỳnh Thúc Kháng. Dự án hiện nay đã hoàn thiện 90% cơ sở hạ tầng, các lô đất đang có giá trị giao dịch khoảng 12 – 15 triệu đồng/m2. Đặc biệt, toàn bộ sản phẩm đều có pháp lý sổ đỏ.


Dự án Gold Sand Hill Villa nhanh chóng hoàn thiện 90% cơ sở hạ tầng để đón sóng đầu tư bất động sản Phan Thiết.

Như vậy, giá đất Phan Thiết hiện chỉ bằng 1/5 thậm chí 1/10 so với các thành phố biển khác. Đây là chỉ số gây bất ngờ cho giới chuyên gia và giới đầu tư. Với mức giá thấp trong tất cả thành phố biển, cùng với hậu thuẫn mạnh mẽ từ công cuộc phát triển du lịch, cộng hưởng với sự đổ bộ của nhiều doanh nghiệp, giá đất Phan Thiết được dự báo sẽ có dư địa tăng giá cao trong thời gian tới.

Theo Trí thức trẻ