Chợt xuân về

Mùa xuân đến với con người thông thường mà nói đó là quy luật của thời gian nhưng đối với thi nhân thường gợi lên những ý tưởng mới lạ, chờ mong ước mơ một hạnh phúc tươi sáng, tốt đẹp sau những tháng ngày miệt mài, khó nhọc.

hinh-anh-hoa-mai-hoa-dao-dep-mua-xuan-4

 

Những chiếc lá vàng tàn úa sau mùa đông dài lạnh lẽo để khai sinh nảy mầm cho các chồi non lộc biếc mới, tạo nên hương xuân mượt mà, hòa cùng với đất trời, với nhân loại và cái thế gian đầy rẫy khổ đau thành một mùa xuân vĩnh cửu hạnh phúc mãi mãi, không còn thù hận, chia ly, không còn tang tóc đau thương.

Một buổi sớm mai thức dậy ngọn gió xuân dịu mát, nhè nhẹ lung lay những giọt sương còn đọng lại trên những cành lá, cây mai đầy ắp nụ, chiếc lá non mỏng manh xanh mướt, không khí trong lành, đôi bướm nhởn nhơ lượn bay trên những đài hoa mới nở. Mùa xuân là một hiện tượng đẹp của đất trời giữa một thế gian sương mù khói u ám, mọi người bị cuốn vào cơn lốc xoáy, bụi bặm của quyền lực, danh vọng tiền bạc mà quên đi những khoảnh khắc xuân tươi mát, rạng ngời. Mùa xuân gợi lên một ước mơ, cái cảm xúc tuyệt vời ấy mong xuân cứ vĩnh hằng, diễm tuyệt. Đúng vậy, tuổi thanh xuân cho mỗi đời người chỉ có một lần thôi .

Với nhà thơ Xuân Diệu thì có cái nhìn tinh tế hơn, thấy được cuộc sống là một dòng chảy thiên thu bất tận không có cái gì ở nguyên vị trí, mà tất cả mọi sự kiện trên đời là một trường biến dịch luôn luôn thay đổi, giây phút bây giờ thì ngày sau không gặp lại. Xuân đến với nhà thơ như một khoảnh khắc nhất thời, bằng suy tư ấy nhà thơ viết nên:

“Xuân đang tới nghĩa là xuân đang qua.
Xuân còn non nghĩa là xuân sẽ già,
Mà xuân hết nghĩa là ta cũng mất”

Khi xuân vẫn hiền hòa, nhẹ nhàng, gần gũi thì biết bao nhiêu thân phận đắng cay, nghiệt ngã của kiếp người đang ngoi ngóp, chạy vạy tìm cho bản thân và gia đình một cái xuân tạm bợ như là niềm trắc ẩn. Với mùa xuân thì điềm lành hay điềm dữ vẫn là một ẩn ngữ giữa cuộc đời bao la, vô tận. Nhưng nếu chúng ta biết suy tư, chiêm nghiệm, nhìn thẳng để nhận diện, tiếp xúc với thực tại và khám phá ra rằng xuân có đến thì xuân sẽ ra đi. Nhưng đằng sau những cánh hoa tàn lụi kia,một sức sống đang hiện hữu, đang trỗi dậy để tạo ra một mùa xuân vĩnh hằng. Dù xuân đến hay đi,b đó là quy luật tự nhiên nhưng con người vẫn sống, vẫn phấn đấu để hướng thiện, lấy tình yêu làm lẽ sống để cứu vớt thân phận hiện hữu của mình, để biết rằng trong cuộc sống này luôn tồn tài những giá trị vĩnh hằng.

Quách Thái Di

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

nine + thirteen =