Chẳng thể thành công dù bận rộn 8 tiếng/ngày, bạn đang “bán” chất xám vô ích: Để làm nhân viên ưu tú, trước hết phải học được điều này!

Mỗi ngày của chúng ta đều theo một guồng quay, sáng tới công ty, chiều ra về, làm việc thì theo sự sắp xếp của sếp. Ngày này qua ngày khác, năm này qua năm khác như thế, nhưng công việc vẫn chẳng có tiến triển gì. Vậy vấn đề là do đâu?

Có phải bạn luôn cảm thấy bản thân cả ngày bận tối mắt tối mũi nhưng đến cuối cùng vẫn không đạt được thành tựu gì?

Trong khi đó, lại có rất nhiều người thành công trong cuộc sống, nhìn họ lại chả có vẻ gì là rất bận rộn.

Một người muốn công thành danh toại, thì cần phải sống có kế hoạch, nếu không sẽ rơi vào tình cảnh “tham bát bỏ mâm”, lợi bất cập hại. Có nhiều người luôn cảm thấy mơ hồ trong cuộc sống, luôn không ý thức được việc gì là quan trọng, nếu tiếp tục như thế sẽ rơi vào hỗn loạn, rơi vào mê cung, không có lý tưởng, lúc nào cũng vùng vẫy đấu tranh. Làm thế nào để bận rộn mà có hiệu suất cao, làm thế nào để bận rộn mà mang lại hiệu quả?

Trong mắt người thành công, dù là công việc gì thì cũng là giải quyết vấn đề, chỉ là nội dung công việc không giống nhau mà thôi. Vì thế, cho dù bạn là người làm vườn, thợ cắt tóc, kỹ sư, hay những tên tuổi lớn trong kinh doanh, lãnh đạo chính phủ thì bản chất công việc đều xoay quanh xử lí các loại vấn đề.

Một người làm việc hiệu quả chắc chắn là một người giỏi giải quyết vấn đề. Bởi vì đối với một người làm việc hiệu quả, bất cứ vấn đề nào cũng không thành vấn đề, mà chỉ là một rào cản nhỏ trên con đường dẫn tới thành công của họ. Chỉ có không ngừng vượt qua những rào cản này, mới có thể đi tới đích. Nhưng đối với những người làm việc hiệu quả thấp, các vấn đề sẽ giống như mãnh thú, nước lũ rất khó để đối phó. Thậm chí họ sẽ còn bị truy đuổi, cả ngày bị đủ loại vấn đề làm cho vô cùng thảm hại.

***

Tiểu Lưu là nhân vên mới của một công ty, hàng ngày chín giờ sáng đi làm, sáu giờ tối tan ca. Theo lý mà nói thì rõ ràng công việc rất nhẹ nhàng, nhưng công việc lại khiến cô bận rộn không dứt ra được, thường phải chủ động làm thêm giờ.

Do mới tới công ty, đối với những vấn đề phát sinh trong công việc, cô thường không thể tự mình xử lý. Cứ có vấn đề, là cô chạy đi hỏi sếp “Thưa sếp, khách hàng nói cần phải… tôi nên nói với họ thế nào?”, “Có một khách hàng trên mạng để lại lời nhắn nói…, tôi nên trả lời ra sao?”, “Tài vụ nói…, tôi nên đi tìm ai?

Mới đầu khi Tiểu Lưu hỏi những vấn đề ấy, sếp còn kiên nhẫn giải thích cho cô. Nhưng sau quá nhiều lần, sếp cũng cảm thấy không chịu được nữa, thậm chí có lần còn nghiêm khắc phê bình Tiểu Lưu: “Chúng tôi nhận cô vào đây để giải quyết vấn đề, chứ không phải tạo ra vấn đề.”

Tiểu Lưu vì thế cảm thấy rất buồn. Cô chỉ thấy sếp không có chút tình người nào, mà lại không hề nghĩ tới việc là do năng lực giải quyết vấn đề của mình còn quá kém. Nếu tất cả mọi vấn đề đều cần đến sếp hỗ trợ mới hoàn thành, thế thì sếp còn cần nhân viên làm gì?

Đối với những người làm việc hiệu quả, bất cứ vấn đề gì đều có phương pháp giải quyết, mấu chốt là bạn có biết đi tìm nó hay không.

***

Các bạn trẻ muốn trở thành một người làm việc hiệu quả, muốn chiến thắng các đối thủ cạnh tranh, đạt được thành công trong sự nghiệp và cuộc sống, thì nên biết vận dụng phương pháp phù hợp để giải quyết tất cả các vấn đề. Dưới đay là ba điều cơ bản mà bạn có thể hiểu một cách rõ ràng.

(1) Ý nghĩa thực sự của công việc là giải quyết vấn đề. Bất kể bạn làm công việc gì, đều cần nhận thức về việc này một cách rõ ràng và toàn diện.

(2) Không nên để lại vấn đề cho cấp trên của bạn. Cấp trên nhận bạn vào làm là để giải quyết công việc, nếu bạn chỉ mang vấn đề tới cho cấp trên, thì sự nhiên sẽ tạo ra những cảm xúc tiêu cực cho họ.

(3) Trước khi yêu cầu được thăng chức tăng lương, hãy suy nghĩ xem, bạn đã giải quyết được bao nhiêu vấn đề, chứ không phải bạn làm thêm bao nhiêu giờ, vất vả ra sao.