Các yếu tố vĩ mô tiếp tục có lợi cho thị trường bất động sản

Những tín hiệu tốt của nền kinh tế vĩ mô cùng với việc các doanh nghiệp BĐS ồ ạt bung hàng cuối năm được các chuyên gia dự báo sẽ tạo nên những điểm sáng rõ rệt trên thị trường BĐS quý 4/2015.

Tóm tắt             

Nền kinh tế đang tiếp tục con đường phục hồi thể hiện ở tốc độ tăng trưởng GDP, lạm phát thấp. Bức tranh vĩ mô với gam “màu hồng” cùng với Luật kinh doanh BĐS và Luật nhà ở 2014 có hiệu lực là lực đẩy cho các doanh nghiệp BĐS ồ ạt bung hàng trong thời gian qua.

Nền kinh tế đang tiếp tục con đường phục hồi. Theo số liệu công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý III đạt mức tăng trưởng 6,81%. Nếu tính 9 tháng đầu năm, tăng trưởng kinh tế đạt mức 6,5%, mức cao nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Hơn thế nữa, mới đây cùng với thông báo hoãn tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ và cam kết giữ vững lãi suất của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tỷ giá VND/USD được tin rằng sẽ ổn định đến đầu năm 2016. Lạm phát 9 tháng đầu năm 2015 đạt mức 0,4% thấp nhất trong mười năm qua, kỳ vọng sẽ tiếp tục hỗ trợ mức lãi suất thấp hiện tại trong thời gian tới.

b9-1443153201606-1443748842879

Cùng với những tín hiệu tốt từ nền kinh tế vĩ mô, mới đây từ ngày 1/7 Luật kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực đã nới rộng điều kiện cho người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam đã thay đổi triển vọng của thị trường đầu tư trong nước. Theo ông Marc Townsend, Tổng Giám đốc Điều hành của CBRE Việt Nam, việc nới lỏng các quy định về sở hữu nhà cho người nước ngoài sẽ tạo ra những thay đổi hơn hẳn mong đợi cũng như những bước ngoặt quan trọng cho thị trường bất động sản Việt Nam.

Ngoài ra, dòng kiều hối đang có xu hướng đổ mạnh vào thị trường BĐS cũng là một trong những lực đẩy cho thị trường đi lên. Theo như dự báo của Trung tâm nghiên cứu BIDV thì năm 2015, Việt Nam tiếp tục là một trong những quốc gia thu hút kiều hối tốt nhất thế giới. Uớc tính lượng kiều hối sẽ đạt khoảng 13-14 tỷ USD trong năm 2015 và có xu hướng tập trung vào kênh tiền gửi ngân hàng, đầu tư sản xuất kinh doanh và mua BĐS.

Bức tranh vĩ mô với gam “màu hồng” là lực đẩy cho các doanh nghiệp BĐS ồ ạt bung hàng trong thời gian qua. Tại Hà Nội, lượng căn hộ mở bán càng về thời điểm cuối năm càng có sự tăng mạnh. Những dự án tầm trung với mức giá phải chăng và đáp ứng được các tiêu chí vị trí đẹp, giao thông thuận lợi, cơ sở hạ tầng tốt,… đang được nhiều người quan tâm, nhất là ở khu vực các quận Cầu Giấy và Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm.

Có thể kể đến như Dự án MBLand Central Point tại số 219 Trung Kính, phường Yên Hòa, Cầu Giấy. Được biết dự án này đang được Atlantic Việt Nam chuẩn bị mở bán với giá từ 2 tỷ đồng/căn. MBLand Central Point Trung Kính là công trình tổ hợp văn phòng thương mại và chung cư với chiều cao 29 tầng với các căn hộ có diện tích khoảng trên dưới 70m2. Dự án đang được triển khai và dự kiến sẽ bàn giao nhà vào quý IV/2017.

Nằm cách đó không xa, 2 dự án nằm tại trục đường Lê Đức Thọ – Hàm Nghi – Nguyễn Cơ Thạch cũng đang được chuẩn bị mở bán. Đó là các dự án Hải Đăng city – HD Moon của Công ty cổ phần địa ốc Hải Đăng, Chung cư MB Land Central Point Mỹ Đình do MBLand làm chủ đầu tư. Các dự án này đều được khởi công trong năm 2015 và dự kiến bàn giao nhà vào năm 2017.

Ngoài ra, Hà Nội còn có hàng loạt dự án quy mô cả nghìn căn hộ đang dồn dập bung hàng như: Dự án Goldmark City (số 136 Hồ Tùng Mậu, quận Bắc Từ Liêm), các dự án đang triển khai của Tập đoàn FLC là FLC Complex 36 Phạm Hùng, FLC Garden City (Đại Mỗ), FLC Star Tower, FLC Twin Towers 265 Cầu Giấy… dự án Khu nhà ở Eco – Green City (Khu đô thị Tây Nam Kim Giang I)…..

Còn tại phía Nam thị trường cũng ghi hàng loạt dự án được chủ đầu tư ra hàng trong những tháng cuối năm như Tập đoàn Novaland vừa chính thức công bố ra thị trường 7 dự án BĐS mới gồm Sunrise Cityview, Sunrise Riverside tại quận 7 và khu Nam Sài Gòn; The Park Avenue quận 11; các dự án Orchard Parkview, Duxton, Golden Mansion, Newton tại 2 quận Phú Nhuận và Tân Bình.

Còn hàng loạt dự án khác cũng đang bung hàng như The Everrich III của Phát Đạt, Sky Residence của Conic Lĩnh Phong, Happy Residence của Phú Mỹ Hưng, Lotus Diamond của Phúc Khang, Sunrise riverside của Novaland với hàng chục ngàn căn hộ được chào bán ra thị trường.

Những tín hiệu tốt của nền kinh tế vĩ mô cùng với việc các doanh nghiệp BĐS ồ ạt bung hàng cuối năm được các chuyên gia dự báo sẽ tạo nên những điểm sáng rõ rệt trên thị trường BĐS quý 4/2015.

Theo số liệu của Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), trong tháng 8, lượng giao dịch thành công trên thị trường bất động sản tiếp tục tăng từ 5-6% so với tháng trước và tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, tại Hà Nội có khoảng 1.900 giao dịch thành công, tăng khoảng 5% so với tháng trước, tăng gấp gần 2 lần so với cùng kỳ 2014. Tại TPHCM, trong tháng 8 có khoảng 1.800 giao dịch thành công, tăng khoảng 6% so với tháng trước và tăng gần 2 lần so với cùng kỳ năm 2014.

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

eighteen + eleven =