Các chính sách mới làm lực đẩy cho thị trường Bất động sản 2015?

Một loạt các chính sách về bất động sản sẽ có hiệu lực trong năm 2015 đã trở thành sự hỗ trợ tích cực từ hàng loạt các chính sách mới đã góp phần tháo gỡ khó khăn và các vướng mắc tâm lý cho thị trường bất động sản. Lần đầu tiên sau 7 năm khủng hoảng (từ năm 2008) bất động sản mới được đón nhận hàng loạt những tín hiệu vui mừng và đầy kỳ vọng vào đòn bẩy chính sách.

 Theo đó, một số chuyên gia nhân định các quy định mới sẽ góp phần giúp thị trường tăng trưởng tốt vì nó còn góp phần bảo vệ người mua nha một cách thiết thực, tránh tình trạng lộn xộn, lừa đảo,chiếm dụng vốn. Hơn nữa, các dự án bất động sản với sự có mặt bảo lãnh của các ngân hàng cũng được quy định hết sức cụ thể và rõ ràng trong luật càng tạo thêm được tính minh bạch , công bằng cho thị trường. Điều này sẽ giúp cho người dân yên tâm hơn khi mua nhà và cũng thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn.

Thêm vào đó là Luật nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo một bước ngoặt lớn cho thị trường vào năm tới. Chính sách này hứa hẹn sẽ giúp thị trường tiêu thụ một lượng lớn sản phẩm tồn kho của phân khúc nhà cao cấp và cởi bỏ những rào cản tâm lý của chủ đầu tư cũng như các khách hàng.

 Mới đây, chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HOREA), Lê Hoàng Châu cho rằng hàng loạt chính sách đồng bộ hỗ trợ thị trường địa ốc được ban hành trong năm 2014 và có hiệu lực 6-7 tháng tới chính là một cú hích mạnh mẽ cho ngành này trong năm 2015. Theo ông Châu có 5 điểm nhấn chính sách quan trọng hỗ trợ cho thị trường bất động sản năm 2015 như sau:

 Một là: Gia hạn hiệu lực điều kiện và thủ tục chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội hoặc dịch vụ cho phép cơ cấu căn hộ lớn thành căn hộ nhỏ từ ngày 8/3/2013 đến hết ngày 31/12/2015.

 Hai là: Ngân hàng Nhà nước cho phép Ngân hàng thương mại được sử dụng 60% vốn ngắn hạn để cho vay trung hạn và dài hạn.

 Ba là: Luật Nhà ở (sửa đổi) cho phép Việt Kiều được mua và sở hữu nhà ở như người trong nước. Cho phép người nước ngoài nhập cảnh hợp pháp được mua và sở hữu nhà trong các dự án nhà ở thương mại.

 Bốn là: Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) quy định nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng các dự án bất động sản đã hoàn thành giải phóng mặt bằng, giao dịch bất động sản không bắt buộc phải thông qua sàn giao dịch.

 Năm là: Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định nhà đầu tư được quyền sản xuất kinh doanh những ngành nghề  pháp luật không cấm , quy định nhà đầu tư  được quyền tự do chuyển nhượng dự án, quy định mức ký quỹ các dự án có sử dụng đất từ 1-3% vốn đầu tư.

 Chính những đổi mới đầy tiến bộ và hợp lý này đã làm gia tăng niềm tin và động lực vào sự hồi phục của thị trường địa ốc. Chỉ còn một số vấn đề vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng như tiền sử dụng đất chưa hợp lý. Hy vọng cũng sẽ được sớm giải quyết trong nay mai.

 Tuy những chính sách mới được đưa ra vô cùng hợp lý và hứa hẹn sẽ có nhiều ấn tượng tốt cho cục diện năm 2015 thì chúng ta cũng không nên chủ quan là thị trường bất động sản sẽ dựa vào đó mà sôi sục luôn trong thời gian tới. Vì dù sao đi chăng nữa thì nó vẫn cần một độ trễ nhất định để những chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

ten + 7 =