Bất động sản nghỉ dưỡng: kẻ chơi trội, người bình dân

Cứ nói về bất động sản nghỉ dưỡng, người ta thường nghĩ rằng cơ hội đầu tư chỉ dành cho những đại gia nhiều tiền. Sự thật không hẳn vậy. Có những dự án mà việc dành khoản đầu tư đôi khi chỉ ngang bằng mua một căn hộ chung cư bình dân song vẫn rất tiềm năng.

Mt quan đim mi v đu tư bt đng sn ngh dưỡng

Còn nhớ sau khi bất động sản rơi vào khủng hoảng, hầu hết các doanh nghiệp đã từ bỏ kế hoạch đầu tư vào phân khúc nghỉ dưỡng. Nhiều dự án xây dựng dở dang hoặc bỏ hoang vì chủ đầu tư không có đủ tiềm lực tài chính xây tiếp hoặc dù có xây dựng thì cũng không có người mua vì họ đưa ra mức giá quá cao hiệu quả đầu tư thấp sản phẩm chưa đưa vào khai thác được ngay .

Tình trạng này cùng với thị trường bất động sản nói chung trong suốt một thời gian đã nảy sinh nhiều bất cập từ giá cho đến cơ sở pháp lý đã làm nhiều nhà đầu tư và người có nhu cầu thực mang tâm lý hoài nghi.

Tuy nhiên trong bối cảnh lạm phát tăng cao, lãi suất tiền gửi thấp, sụt giảm thị trường chứng khoán, rủi ro đầu tư vàng…  thì không ít chủ đầu tư vẫn tự tin vào những sản phẩm bất động sản có tiềm năng tăng trưởng tốt để thu hút các khách hàng.

Điển hình như dự án Khu nghỉ dưỡng Cẩm An – Hội An do liên doanh giữa ANI Hội An và VNG Group hợp tác đầu tư và phân phối. Dự án có vị trí Nằm trên “tuyến đường 5 sao” ven biển Sơn Trà – Điện Ngọc kéo dài tới biển Cửa Đại, cách phố cổ Hội An khoảng 3km cách bãi biển An Bàng 500m sẽ chính thức được VNG Group chào bán tại khách sạn Melia (Hà Nội) vào sáng ngày 14/12 tới.

Với phát triển dự án theo hướng homestay ở Cẩm An-Hội An, cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trở nên bình dân hơn
Với phát triển dự án theo hướng homestay ở Cẩm An-Hội An, cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trở nên bình dân hơn

Với phát triển dự án theo hướng homestay ở Cẩm An-Hội An, cơ hội đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng trở nên bình dân hơn

Mặc dù nằm trong khu vực không chỉ sở hữu 1 trong 50 bãi biển đẹp nhất thế giới (bãi biển An Bàng) với hàng loạt Resort cao cấp xung quanh cộng với lợi thế là thành phố di sản văn hoá cổ hàng năm có số lượng khách đến thăm và lưu trú lớn nhất cả nước thế nhưng chủ đầu tư lại quyết định phát triển dự án theo hướng homestay – mô hình cho thuê phòng hoặc nguyên căn nhà trong ngắn hạn đang rất được ưa chuộng và được chính quyền khuyến khích đầu tư.

Theo ông Vũ Văn Thành, Tổng giám đốc VNG, đối với du lịch ở Hội An, nhờ sự hấp dẫn từ việc có thể trải nghiệm văn hoá và lối sống của người dân bản địa, dịch vụ Homestay đang ngày càng được nhiều khách du lịch lựa chọn đặc biệt khách nước ngoài thay vì thuê phòng tại các khách sạn hoặc resort 5 sao giờ họ lại muốn chuyển sang thuê các nhà theo mô hình Homestay

Chính vì vậy, trong khi các nhà đầu tư không phải bỏ ra một số tiền quá lớn (chỉ khoảng 1,5 – 2  tỷ đồng – tương đương một căn hộ bình dân ở Hà Nội) là đã có được một lô đất có diện tích 140m2 được đầu tư xây dựng hoàn thiện để cho thuê với quy mô 2,5 tầng, gồm 4 phòng khép kín tiêu chuẩn mỗi phòng rộng từ 20 – 35 m2/phòng… và sổ đỏ trao tay với giá cho thuê từ 25- 35USD /ngày . Rõ ràng, đây là một cơ hội rất tiềm năng cho các nhà đầu tư nhắm đến hình thức bất động sản nghỉ dưỡng du lịch.

Cơ hi t phân khúc bt đng sn ngh dưỡng

Từ đầu năm 2014 đến nay, không khí đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch sinh thái dường như đang dần cho thấy tiềm năng trở lại với nhiều dự án được khởi động trên khắp cả nước, đặc biệt tại những địa phương đã có sự phát triển mạnh mẽ về du lịch như: Quảng Nam, Phú Quốc, Nha Trang … cùng với những tên tuổi lớn trong giới bất động sản cũng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ.

Trong đó đáng chú ý, đã xuất hiện một số những dự án có tổng mức đầu tư “khủng” như: Vingroup (Vinpearl Resort Phú Quốc có tổng trị giá 17.000 tỷ đồng), CEO Group (khu du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Villas & Resort với tổng mức đầu tư 4.500 tỷ đồng) … Thậm chí, có những chủ đầu tư còn “chơi trội” như: “Mua biệt thự, rinh du thuyền triệu đô”.

Theo GS Đặng Hùng Võ, một đất nước có lợi thế du lịch lớn như Việt Nam thì bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn có tiềm năng
Theo GS Đặng Hùng Võ, một đất nước có lợi thế du lịch lớn như Việt Nam thì bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn có tiềm năng

Theo GS Đặng Hùng Võ, một đất nước có lợi thế du lịch lớn như Việt Nam thì bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn có tiềm năng

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và môi trường từng trả lời báochí mới đây, một đất nước có lợi thế du lịch lớn như Việt Nam thì bất động sản nghỉ dưỡng hoàn toàn có tiềm năng. Cơ hội thu hồi vốn trong đầu tư bất động sản du lịch ở Việt Nam là khả thi.

Hơn nữa, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế, số người giàu ngày càng nhiều lên và kéo theo là nhu cầu được sở hữu bất động sản du lịch, vừa là nơi nghỉ dưỡng lại vừa có thể kinh doanh lâu dài. Đây chính là động lực và cơ hội để những chủ đầu tư kinh doanh bất động sản nghỉ dưỡng phát triển.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia bất động sản, đối với phân khúc đặc thù như bất động sản nghỉ dưỡng, để tránh rủi ro, nhà đầu tư phải nghiên cứu kỹ các yếu tố lợi thế của dự án như quy mô và định hướng của chủ đầu tưở mức độ nào, có đảm bảo được sựphát triển bền vững.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư phải nhìn vào bối cảnh chung, như điều kiện phát triển của khu du lịch qua từng năm và so sánh với các địa danh khác. Sự hấp dẫn của bất động sản du lịch chính là dành cho các nhà đầu tư có tầm nhìn chiến lược và đưa ra được những chính sách “trúng” tâm lý khách hàng.

Lan Hương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

one × five =