Bất động sản chuẩn bị đón cú hích từ “sóng chính sách”?

Hàng loạt những chính sách mới sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7 tới đây, kỳ vọng sẽ có tạo ra cú hích cho thị trường BĐS trong năm 2015 và nhacững năm tiếp theo.

Tóm tắt

– Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi với các quy định chặt chẽ về việc bán nhà hình thành trong tương lai hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực hỗ trợ thị trường.

– Một quy định mới của Luật kinh doanh BĐS sửa đổi cũng được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm là Luật kinh doanh BĐS sửa đổi cho phép các chủ đầu tư được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đã hoàn thiện hạ tầng.

– Bên cạnh đó, Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo ra bước ngoặc lớn cho thị trường năm tới.

Luật Kinh doanh Bất động sản sửa đổi với các quy định chặt chẽ về việc bán nhà hình thành trong tương lai hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích tích cực hỗ trợ thị trường. Cụ thể, muốn bán, cho thuê mua nhà ở đối với nhà ở hình thành trong tương lai, luật bắt buộc chủ dự án phải có bảo lãnh cho người mua nhà.

batdong-san-cuoi-nam-1433833892787

Theo ông Nguyễn Mạc Hoài Nam, Tổng giám đốc Công ty Nam Phát, quy định mới sẽ giúp thị trường tăng trưởng tốt vì góp phần bảo vệ người mua nhà một cách thiết thực, tránh tình trạng lộn xộn lừa đảo, chiếm dụng vốn. Sự bảo lãnh của ngân hàng cũng được quy định trong luật là điều hoàn toàn mới mẻ và tạo thêm tính minh bạch, công bằng cho thị trường, giúp người dân an tâm khi mua bất động sản, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững hơn.

Một quy định mới của Luật kinh doanh BĐS sửa đổi cũng được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đặc biệt quan tâm là Luật kinh doanh BĐS sửa đổi cho phép các chủ đầu tư được chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án đã hoàn thiện hạ tầng.

Theo quy định của Luật Kinh doanh bất động sản 2006 về việc chuyển nhượng dự án, một dự án muốn được chuyển nhượng phải được giải phóng đền bù xong 100%, phải được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500, phải đóng xong tiền sử dụng đất và phải làm xong hạ tầng. Trong khi đó, để dự án hoàn thiện các bước này là không đơn giản và tốn chi phí cực lớn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, quy định thoáng hơn của Luật mới khi DN chỉ cần có “đất sạch” là được phép chuyển nhượng chắc chắn sẽ tác động mạnh đến thị trường M&A bất động sản, góp phần làm giảm hàng tồn kho. Còn theo ông Phan Xuân Cần, Tổng giám đốc Công ty Sohovietnam cho biết, sau 1/7/2015, sẽ có làn sóng M&A các dự án bất động sản.

Bên cạnh đó, Luật Nhà ở sửa đổi cho phép người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam sẽ tạo ra bước ngoặc lớn cho thị trường năm tới. Không những được mở rộng quyền sở hữu, người nước ngoài còn được tham gia kinh doanh nhà tại Việt Nam. Điều khác biệt duy nhất là trong mọi trường hợp, người nước ngoài nếu muốn kinh doanh nhà tại Việt Nam đều phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Nhận định Luật Nhà ở (sửa đổi) mới được thông qua đã chính thức xóa đi những “rào cản” ngăn cách người nước ngoài với thị trường BĐS trong nước, bà Dương Thùy Dung – chuyên gia nghiên cứu cao cấp thuộc Công ty Tư vấn BĐS CBRE Việt Nam cho rằng, chính sách mới này có thể chưa có tác động ngay lập tức đến thị trường BĐS, nhưng chắc chắn sẽ khiến thị trường phát triển theo hướng tích cực.

Bình luận về  những tác động của chính sách đến thị trường BĐS, trước đó trả lời báo chí, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng cho biết, dự báo tác động của các chính sách pháp luật mới đến thị trường bất động sản đang hứa hẹn tạo nhiều ấn tượng tốt cho cục diện năm 2015. Từ Luật Kinh doanh bất động sản đến Luật Nhà ở mới sửa đổi và hàng loạt động thái nới van tín dụng, giảm lãi suất của ngân hàng đều ủng hộ thị trường địa ốc với một tầm nhìn xa, có ảnh hưởng sâu rộng, khách quan và công bằng hơn.

Tuy nhiên, ông Võ cũng khuyến cáo: “Đừng kỳ vọng các quy định pháp luật lập tức làm thị trường sôi sục. Cần một độ trễ nhất định để chính sách mới thực sự đi vào cuộc sống. Để các quy định này tác động tích cực đến toàn bộ thị trường thì phải chờ các Thông tư, hướng dẫn và thời gian để thẩm thấu”.

Mộc Lan

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

two + 14 =