5 điểm yếu của thị trường bất động sản

Các doanh nghiệp bất động sản của Việt Nam mặc dù đã có bước phát triển tốt song còn nhiều tồn tại yếu kém, trong đó sức cạnh tranh chưa đủ mạnh để đương đầu với các nhà đầu tư ngoại.

Theo TS. Trần Ngọc Quang, quyền Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNRea), thị trường đang diễn biến có nhiều dấu hiệu tích cực là một thực tế, các biểu hiện của các doanh nghiệp hiện nay thể hiện sự lạc quan vào sự phát triển của thị trường cũng như tin tưởng vào việc điều hành của Chính phủ.

TS.Tran Ngoc Quang

Tuy nhiên, theo ông Quang cũng cần nhận thức là các doanh nghiệp bất động sản của chúng ta mặc dù đã có bước phát triển tốt song còn nhiều tồn tại yếu kém, trong đó sức cạnh tranh chưa đủ mạnh để đương đầu với các nhà đầu tư ngoại. Theo ông Quang, thị trường BĐS hiện tồn tại 5 điểm yếu sau.

Theo đó, tồn tại lớn nhất là tiềm lực của các doanh nghiệp còn yếu, chủ yếu trên thị trường là các doanh nghiệp nhỏ, trong lĩnh vực bất động sản cũng vậy. Trong khi đó việc đầu tư các dự án bất động sản cần các doanh nghiệp có tiềm lực lớn.

Thứ hai, năng lực quản lý và trình độ nghề nghiệp của các doanh nghiệp còn hạn chế, chưa chuyên nghiệp như việc thiết kế, quản lý dự án, quản lý đầu tư, quản lý vận hành sau đầu tư…

Thứ ba, nguồn nhân lực còn thiếu và yếu, việc đào tạo cũng chưa đáp ứng được nhu cầu về số lượng và chất lượng của thị trường.Việc quản lý chất lượng nguồn nhân lực cho thị trường cũng chưa hiệu quả dẫn đến tồn tại một lượng lớn một đội ngũ những cá nhân, doanh nghiệp làm về bất động sản song chất lượng không cao, thiếu chuyên nghiệp.

Song song đó, các thành tố trong thị trường chưa phát triển đồng bộ nên các doanh nghiệp nhiều khi phải tự làm mọi thứ, điều này làm tăng tính rủi ro, khó minh bạch và thiếu chuyên nghiệp.

Thứ năm, hoạt động của các Hiệp hội nghề nghiệp còn nhiều hạn chế chưa đáp ứng được nhu cầu của cộng đồng, bên cạnh đó nhận thức về sự cần thiết tham gia phát triển các Hiệp hội nghề nghiệp của nhiều doanh nghiệp chưa cao, các quy định pháp luật của Nhà nước để đảm bảo cho sự phát triển của các Hiệp hội cũng chưa đạt tới sự đòi hỏi của thực tiễn dẫn đến cả Nhà nước và Doanh nghiệp đều thiếu công cụ trung gian để phát triển và thực hiện tốt các chức năng, nhiệm vụ của mình.

Mặc dù, các quy định của pháp luật về bất động sản cũng đang được hoàn thiện ngày một tốt hơn, phù hợp hơn song thách thức là việc đảm bảo sự tuân thủ các quy định của những nhà phát triển, đầu tư, phân phối bất động sản và của chính đội ngũ cán bộ công chức trong bộ máy chính quyền thực hiện việc quản lý sự tuân thủ này.

Khi được hỏi về việc thị trường nhà đất thời gian gần đây đồng loạt có sự tăng giá sẽ tác động như thế nào đến hoạt động kinh doanh trong thời gian tới, ông Quang nhấn mạnh rằng: “Chúng ta đều biết rằng cần phát triển thị trường một cách bền vững, tránh tình trạng tăng giá bán một cách đột biến qua hệ thống bán hàng bởi điều đó sẽ phá vỡ sự phát triển lành mạnh của thị trường. Mục tiêu chúng ta là đưa giá BĐS về sát với giá trị thực, gần với nhu cầu của người dân, chứ không phải đưa giá BĐS ngày càng cao lên, sẽ rất nguy hiểm.

“Thị trường bền vững và cân đối đấy mới là điều chúng ta kỳ vọng. Chúng ta không mong muốn sự phát triển quá nóng hay sự bùng nổ ở giai đoạn nhất thời nào đó”, ông Quang nói.

Một vấn đề nữa là, ai cũng đều biết thu nhập của người dân còn thấp hơn nhiều so với giá bán bất động sản. Trong khi tốc độ tăng trưởng thu nhập của đại đa số người dân còn chậm, thì việc áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ để từng bước nâng cao chất lượng, đa dạng hóa sản phẩm góp phần vào quá trình giảm dần khoảng cách giữa giá bất động sản với khả năng thực tế của người mua là rất cần thiết.

Theo Đăng Khải

Theo Trí thức trẻ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

4 − two =